Ở quê mình rất nhiều chuối và hầu như không cần thuốc trừ sâu để trồng nên chuối rất tốt. Không chỉ dùng để ăn sống, chuối còn để nấu chè, đặc biệt là làm mứt. Vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ 2 cách làm mứt chuối không cần lò vi sóng theo cách truyền thống, đảm bảo chất lượng, thơm ngon.
>>> Xem thêm: [Bật mí] Cách làm mứt đu đủ miếng thơm, ngọt, bùi bùi cho ngày tết
Mình thì thích ăn mứt chuối giòn nhưng mẹ mình thì lại thích ăn mứt chuối dẻo. Vậy mình sẽ chia sẻ lần lượt cả 2 cách làm.
Hướng dẫn cách làm mứt chuối dẻo không cần lò vi sóng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu:
- Chuối xiêm chín (chuối này chín rất ngọt)
- Đường cát
- Dầu ăn, gừng và vani
Bước 2 Sơ chế chuối
- Chuối lột vỏ, cắt vòng tròn hoặc cắt dài tùy theo sở thích.
- Ngăm chuối đã sắc với nước cốt gừng trong 5 phút.
- Mang chuối ra phơi trong 3 hoặc 4 nắng để chuối se lại
Bước 3 Hoàn thành mứt chuối dẻo
- Chiên sơ chuối đã phơi nắng đến khi miếng chuối vàng đều là được.
- Cho chuối đã chiên vào chảo lớn rồi cho đường vào, trộn đều, để khoảng 3 - 4 tiếng để đường tan ra thắm vào chuối.
- Bắt chảo chuối lên bếp, bật lửa to đến khi nước đường sôi thì hạ lửa vừa, đảo đều tay. Khi nước đường sền sệt thì hạ lửa nhỏ nhất, liên tục đảo đều tay đến khi ráo nước thì rắc vina vào, đảo đều khoảng 3 phút nữa là tắt bếp.
- Nhắc chảo xuống vẫn tiếp tục đảo đều vì chảo vẫn còn nóng.
- Để mứt chuối nguội cho vừa lọ kín hoặc túi nilong để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Hướng dẫn cách làm mứt chuối giòn không cần lò vi sóng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Quả chuối xanh
- Bát con đường trắng
- Ống bột vani
- Dầu ăn
- Muối trắng
- Mè đã rang, gừng
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu
Chuối gọt bỏ vỏ xanh, cắt dài cho ngay vào nước muối giúp chuối không bị đen và loại bỏ lớp mủ. Vớt ra để ráo, chiên vàng đều 2 mặt để ra giấy thấm dầu.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, sắt dài nhuyễn (nếu không thích gừng thì bỏ qua bước này)
Bước 3 Xào mứt chuối giòn
- Cho chuối đã chiên vào chảo lớn, cho đường vào, trộn đều và để trong 3 - 4 giờ để đường tan và thấm vào chuối.
- Bắt chảo chuối lên bếp, bật lửa lớn, thỉnh thoảng đảo đều tay. Đến khi nước đường sền sệt thì hạ lửa, đảo liên tục để tránh bị khét, cho mè và gừng vào. Khi đường, gừng và mè bám đều vào chuối bóng vàng thơm ngon, khô ráo thì nhắc chảo khỏi bếp, tiếp tục đảo liền tay một lúc nửa cho chảo nguội.
- Cuối cùng chờ cho chuối khô thì cho vào túi hoặc hủ thủy tinh để ăn dần. Lưu ý tránh gió để chuối đảm bảo độ giòn và không bị chảy nước.
Trên đây là 2 cách làm mứt chuối không cần lò vi sóng được cả mứt dẻo và mứt giòn thơm ngọt tự nhiên. Khá đơn giản phải không nào nhưng ngon lắm, vừa ăn vừa xem phim thì nhanh hết lắm. Mà bạn cũng đừng để lâu quá mất ngon, làm ăn trong 1 đến 2 tuần thôi.
Chúc bạn ngon miệng!
Nhận xét
Đăng nhận xét