[Bật mí] Cách làm mứt đu đủ miếng thơm, ngọt, bùi bùi cho ngày tết

Thường tết đến nhà mình làm rất nhiều mứt như mứt dừa cà rốt, mứt chuối, mứt tắc để đãi khách hoặc biếu bà con. Mứt nhà làm từ nguyên liệu sạch, không phẩm màu rất tốt nên mọi người đều rất thích để dành ra tết nhâm nhi vẫn được. Mà một trong những loại mứt mẹ mình thích chính là đu đủ, vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ cách làm mứt đu đủ miếng nhé!


Mứt đu đủ miếng
Mứt đu đủ miếng

Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ miếng dẻo, thơm, bùi

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu

- 1 kg đu đủ còn cứng
- 500g đường trắng
- 1 chút phèn chua
- 1 nắm vôi nhỏ
- 2 ống vani

Bước này tùy theo số lượng mà bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu phù hợp theo tỷ lệ như trên nhé!

Chọn đủ đủ còn cứng
Chọn đủ đủ còn cứng


Bước 2 Sơ chế nguyên liệu

- Đu đủ gọt sạch vỏ bên ngoài, nên gọt sâu để loại bỏ phần vỏ cứng, rồi cắt khúc dài vừa ăn. Nếu phải bào nhiều đu đủ thì nên dùng dao chọt quanh trái đu đủ rồi rửa ngay với nước để loại bỏ mũ, nếu không thì mũ đu đủ sẽ khiến tay bạn bị ngứa, nặng hơn là loét da.

- Ngâm đu đủ đã cắt vào nước vôi loãng đã pha rồi để trong 4 - 5 giờ thì vớt ra. Bước này giúp cho đu đủ bớt mùi và giòn hơn.

- Tiếp tục ngâm đu đủ trong phèn 15 phút, vớt ra rửa lại với nước thật sạch rồi để ráo.

Cách làm mứt đu đủ miếng
Cách làm mứt đu đủ miếng


- Cuối cùng chỉ cần cho tất cả đu đủ vào chảo, cho đường vào trộn đều và ngâm từ 5 - 6 tiếng để đường tự tan ra thấm vào đu đủ.

Bước 3 Hoàn thành mứt đu đủ miếng

Bắt chảo đu đủ lên bếp, bật lửa lớn đun sôi. Sau đó thì hạ lửa riu riu và đảo đều tay cho đến khi nước cạn dần, rồi ráo thu được mứt đu đủ thì tắt bếp. Nhắc xuống do hơi nóng vẫn còn nên tiếp tục đảo đều tay một lúc nữa để tránh bị khét.



Mứt đu đủ sẽ được màu đỏ nếu bạn chọn được trái đu đủ màu đỏ

Với cách làm mứt đu đủ miếng này bạn sẽ không mất quá nhiều công sức nhưng vẫn có được một món mứt thơm, ngon cho ngày tết!

Chúc bạn thành công!

Nhận xét