Mỗi dịp Tết đến là nhà mình lại rộn ràng cùng nhau làm mứt truyền thống và chắc chắn là không thể thiếu mứt dừa vừa béo vừa ngọt vừa giòn lại thơm, nhâm nhi uống trà đầu năm thì tuyệt luôn. Lần này, mình sẽ chia sẻ cách làm mứt dừa vị cà rốt thơm và chắc chắn là màu cực bắt mắt.
- nửa kg đường
- nửa kg cà rốt
- sữa bò
- Tiếp theo dùng dao bào thành sợi mỏng như hình
- Rửa 2 hoặc 3 lần với nước nóng để tẩy sạch phần mũ dừa, rồi để ráo
Bí quyết để mứt dừa ngon chính là ở chỗ chọn quả dừa cứng nhưng không quá già mới có được thành phẩm vừa béo vừa dẻo không quá khô xơ.
Sau khi nhắc bếp thì vẫn tiếp tục đảo đều vì chảo còn nóng, rồi để phơi nắng cho ráo, dừa nguội có thể cho vào hủ bỏ vào tủ lạnh dùng dần.
*Lưu ý nếu muốn cho sữa đặc vào để tăng vị béo thì khi đường vừa kết tinh, bạn cho sữa vào và nhớ rải đều tay.
Trường hợp nếu muốn làm mứt dừa 3 màu trắng, xanh, đỏ thì màu trắng bạn bỏ qua bước ngâm dừa với cà rốt. Với màu xanh thì thay cà rốt bằng nước cốt lá dứa. Chỉ đơn giản thế thôi bạn đã có được đĩa mứt dừa đặc sắc rồi.
Cách làm mứt dừa vị cà rốt khá đơn giản đúng không nào tuy nhiên làm mứt dừa thì khá cực nên nhà mình toàn làm một lần rồi cho mọi người hoặc để ăn dần, làm một lần đáng một lần mà phải không nào!
Mứt dừa vị cà rốt có màu cam bắt mắt |
Cách làm mứt dừa vị cà rốt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg cơm (cùi) dừa- nửa kg đường
- nửa kg cà rốt
- sữa bò
Bước 2: Sơ chế cơm dừa
- Dừa nạo lấy cái, gọt sạch gáo dừa để được cơm dừa trắng- Tiếp theo dùng dao bào thành sợi mỏng như hình
- Rửa 2 hoặc 3 lần với nước nóng để tẩy sạch phần mũ dừa, rồi để ráo
Bí quyết để mứt dừa ngon chính là ở chỗ chọn quả dừa cứng nhưng không quá già mới có được thành phẩm vừa béo vừa dẻo không quá khô xơ.
Bước 3: Chuẩn bị nước cà rốt tươi
Cà rốt gọt, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn lấy nướcBước 4: Ngâm dừa đã bào với nước cốt cà rốt trong 30 phút
Sau khi miếng dừa chuyển màu đẹp thì đổ nước cà rốt đi, để ráoBước 5: Ngâm miếng dừa với đường
Trong bước này, bạn nên để đường tan tự nhiên, tối thiểu là 3 tiếng và nếu được hãy ngâm qua đêm. Đến khi miếng dừa trong là được.Bước 6: Xào mứt dừa và được thành phẩm
Bắt chảo dày lớn lên bếp, cho hỗn hợp dừa bào và đường vào rồi đun lửa to đến khi đường sền sệt thì để lửa vừa kết hợp với đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh màu trắng bám vào dừa, rồi vặn lử nhỏ hết cỡ tiếp tục đảo đều cho đường khô hẳn rồi nhắc bếp.Sau khi nhắc bếp thì vẫn tiếp tục đảo đều vì chảo còn nóng, rồi để phơi nắng cho ráo, dừa nguội có thể cho vào hủ bỏ vào tủ lạnh dùng dần.
*Lưu ý nếu muốn cho sữa đặc vào để tăng vị béo thì khi đường vừa kết tinh, bạn cho sữa vào và nhớ rải đều tay.
Trường hợp nếu muốn làm mứt dừa 3 màu trắng, xanh, đỏ thì màu trắng bạn bỏ qua bước ngâm dừa với cà rốt. Với màu xanh thì thay cà rốt bằng nước cốt lá dứa. Chỉ đơn giản thế thôi bạn đã có được đĩa mứt dừa đặc sắc rồi.
Mứt dừa 3 màu đẹp mắt, thơm, không chất bảo quản, không phẩm màu |
Nguồn: Tổng hợp
>>> Xem thêm: [Bật mí] Cách làm nước cốt dừa với bột năng vừa béo vừa thơm
Nhận xét
Đăng nhận xét