[Bật mí] Cách làm mứt đu đủ ương với đậu phộng, mè cực ngon

Đu đủ không chỉ bổ dưỡng mà còn rất ngon, làm mứt lại rất đẹp mắt và dễ ăn, không bị ngán. Đặc biệt có rất nhiều cách làm mứt đu đủ như đu đủ miếng giòn giòn, thơm thơm. Hôm nay, mình sẽ mách bạn cách làm mứt đu đủ ương giòn, dẻo sựt sựt hòa lẫn vị béo và thơm của đậu phộng và mè.
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ ương
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ ương

Chi tiết cách làm mứt đủ đủ ương sợi với đậu phộng, mè ăn mãi không ngán

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu

- Một quả đu đủ ương (tầm 1 kg nha)
- Đường cát trắng (500 gram)
- Đậu phộng (100 gram)
- Mè (100 gram)
- Va ni (1 ống)
- Muối, phèn chua hay vôi tôi
*Lưu ý: Bạn đừng chọn đu đủ quá mềm khi xào mứt sẽ không ngon

Bước 2 Sơ chế đu đủ, đậu phộng và mè

- Đủ đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ vừa ăn ngâm vào nước vôi trong (hoặc nước phèn chua, nước vo gạo) trong 1 tiếng. Tiếp tục vớt ra luộc sơ với nước muối.
- Sau đó vớt đu đủ ra ngâm trong nước đá 15 phút để giúp đu đủ giòn, dẻo.

- Rửa đu đủ lại với nước lạnh thật sạch, để ráo rồi ướp với đường trong 4 - 5 tiếng.
*Lưu ý: Làm nước vôi trong: hòa tan 3 thìa vôi tôi với 1,5 lít nước lọc, sau đó để lắng cặn và bạn chỉ dùng phần nước phía trên.
- Đậu phộng rang, bóc vỏ, đập dập tùy sở thích; mè cũng rang (phần này tùy bạn muốn bỏ vào mứt hay không nhé!)

>>> Xem thêm: Tác dụng của phèn chua trong làm mứt và trong cuộc sống

Bước 3 Xào mứt đu đủ ương

- Bắt hỗn hợp đu đủ và đường lên bếp đun cho đến khi hỗn hợp sôi và đường bắt đầu sên lại thì nhớ hạ lửa và đảo nhẹ đều tay. Đến khi đường cạn gần hết thì cho va ni, đậu và mè vào đến khi khô hẳn thì nhắc bếp.
- Bạn có thể để mứt trên bếp, trải đều ra cho khô hoặc phơi nắng.
Mứt đu đủ ương ngọt ngọt, béo béo lại rất thơm đây
Mứt đu đủ ương ngọt ngọt, béo béo lại rất thơm đây

Món này mình thích ăn lắm nha, sợi thì dẻo, thơm lại béo béo, giòn giòn kết hợp với uống nước trà thì tuyệt lắm. Mà cách làm mứt đu đủ ương này cũng không phứt tạp lắm, chỉ là cầu kỳ một chút.
Chúc các bạn thành công!

Nhận xét