[Bật mí] Tác dụng của phèn chua trong làm mứt và trong cuộc sống

Trong các công thức làm mứt được chuyền tay nhau của các chị em thường có phèn chua. Vậy tác dụng của phèn chua trong làm mứt là gì và chúng có độc hại cho sức khỏe hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tác dụng của phèn chua trong làm mứt
Tác dụng của phèn chua trong làm mứt


Bạn đã thật sự hiểu về tác dụng của phèn chua trong làm mứt?

Phèn chua có dạng là những hạt tinh thể không màu hoặc hơi đục. Trong cuộc sống phèn chua có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Nhưng đặc biệt chúng được sử dụng để ngâm rau củ giúp chúng trắng và giòn hơn vì thế được dùng nhiều trong làm mứt.


Phèn chua là hỗn hợp của sunfat nhôm và sunfat kali, có tên thương mại là alum. Trong đó nhôm không tốt cho sức khỏe tuy nhiên lượng nhôm trong phèn chua sử dụng trong thực phẩm thấp vì thế phèn chua là hóa chất được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm. (theo AloBacsi.vn Theo BS. Hồng Hải – Sức khỏe & Đời sống).

Bạn cần biết: Lương nhôm chứa trong phèn chua khoảng 10% (hay 0,5g nhôm/lít nước). Và mức khuyến cáo của tổ chức an toàn Châu Âu với mức dung nạp hàng tuần (TWI) với nhôm là 1mg/ kg thể trọng, nghĩa là 60mg nhôm mỗi tuần với người nặng 60kg. (1 mg = 0,001 gam). Vì thế đừng lạm dụng quá nhiều phèn chua trong chế biến thực phẩm nhé!

Phèn chua giúp mứt bí trắng và giòn hơn
Phèn chua giúp mứt bí trắng và giòn hơn

Ngoài ra để thay thế phèn chua có thể dùng nước vôi trong. Vậy ngoài làm mứt ra thì phèn chua còn có ứng dụng gì trong cuộc sống?

>>> Bạn có biết: Mứt nghệ có tác dụng gì?

Những ứng dụng của phèn chua trong cuộc sống


  • Để lọc nước sử dụng hằng ngày. 
  • Giữa trứng tươi lâu hơn. Cách làm: ngâm trứng trong dung dịch phèn chua 5% và 15 phút sau lấy ra.
  • Làm sạch lòng lợn. Cách làm: nghiền một lượng phèn chua vừa đủ chà xác lên lòng lợn và rửa lại bằng nước sạch.
  • Dùng làm bột nở trong bánh nướng. Tuy nhiên phải tuân thủ liều lượng của bộ y tế đề ra để đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Khử mùi hôi dưới cánh tay. Cách làm: có thể nghiền thành bột mịn để chà dưới cánh tay hoặc ngâm vào nước và thắm vào dưới cánh tay.

  • Chống gỉ sét cho chảo sắt và nhôm. Cách làm: Ngay khi mua chảo về thì bắp lên bếp cho nước và phèn chua vào và đun sôi trong 15 - 20 phút. Với cách này chảo của bạn sẽ không bị gỉ sét dù dùng lâu ngày đâu.
  • Giúp quần áo không bị phai màu. Cách làm: Ngay khi mua quần áo về thì ngâm 1 tiếng với nước phèn rồi mang giặc bình thường.
  • Rất hiệu quả khi trị nước ăn chân. Cách làm: Chỉ cần đun nước sôi, cho phèn chua vào để đến khi nước âm ấm thì ngâm chân một lúc, xong rồi thì lau chân lại. Khá đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả đấy.
  • Chữa hắc lào, chốc đầu: Phèn chua phi 4 phần, hàn the nung 1 phần. Hai vị tán nhỏ, rây mịn, trộn đều, cho vào lọ đậy kín, dùng dầu. Khi dùng rửa sạch vùng da bị tổn thương, chấm nước lá trầu không, sau đó rắc thuốc bột đã làm lên, ngày làm 2 lần cho đến khi khỏi hẳn.
  • Chữ mồi hôi chân hay bị hôi chân do đi giày nhiều. Cách làm: nghiền nát phèn chua thành bột rồi thoa lên chân, thực hiện thường xuyên bạn sẽ thấy công dụng bất ngờ.

Ngoài tác dụng của phèn chua trong làm mứt thì chúng còn được ứng dụng khá nhiều nhờ vào tác dụng sát trùng da, giải độc.

>>> Xem thêm:
Các làm mứt đu đủ miếng

Nhận xét