[Bật mí] Mứt nghệ có tác dụng gì và cách làm mứt nghệ không bị đắng

Nghệ rất quen thuộc tại Việt Nam, ở nhà mình nghệ không chỉ dùng trong làm đẹp mà còn dùng để làm thức ăn và tết là làm mứt. Từ ngày xưa cho đến nay, củ nghệ được xem như thần dược chữa nhiều loại bệnh, vậy mứt nghệ có tác dụng gì


Mứt nghệ có tác dụng gì?
Mứt nghệ có tác dụng gì?


Tác dụng của nghệ tươi


Trong nghệ có chứa tinh chất nghệ Curcumin là chất chống ô xy hóa, kháng khuẩn, vô hiệu hóa các gốc tự do, làm giảm cholesterol, cải thiện chức năng gan sau những tổn thương. Ngày xưa trong nhân gian thường truyền tai nhau những bài thuốc về nghệ vô cùng hiệu quả. Và ngày nay tất cả đã được khoa học chứng minh.
Tinh chất nghệ Curcumin
Tinh chất nghệ Curcumin

Tuy nghệ chứa một tinh chất vô cùng quý giá cho sắc đẹp và sức khỏe con người nhưng các chuyên gia sức khỏe thì một người lớn khỏe mạnh có thể bổ sung 300-500mg nghệ mỗi ngày. Nếu dùng quá nhiều Curcumin sẽ dẫn đến sỏi mật, các bệnh sỏi khác, ...

Có một điều đặc biệt là nghệ không chỉ chức Curcumin mà còn chứa tinh dầu nghệ, chất xơ và nhiều tạp chất khác không hề tốt cho sức khỏe. Vì thế nếu dùng nghệ trong thời gian dài, liều lượng cao để chữa bệnh thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, cũng như sản phẩm Curcumin uy tín và được hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả, tránh sử dụng theo lời truyền tai dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường.



Vậy mứt nghệ có tác dụng gì, có giống với nghệ không?


Mứt nghệ cũng có phần nào tác dụng của nghệ tươi như đã trình bài ở nội dung trên tuy nhiên mứt nghệ đã được sơ chế nên không còn giữ được nhiều dưỡng chất tự nhiên vốn có. Đặc biệt, lượng đường trong mứt nghệ nhiều nên sẽ cung cấp rất nhiều năng lượng, phần vitamin, khoáng chất, chất chống lão hóa rất ít. Vì thế ăn mứt nghệ nhiều bạn sẽ rất dễ tăng cân.

Sau khi phân tích chắc các bạn đã hiểu rõ mứt nghệ có tác dụng gì rồi đúng không! Nếu chỉ sử dụng để nhâm nhi ngày tết thì rất tốt vì không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon, lạ miệng. Nhưng để chữa bệnh thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Đặc biệt trong những ngày tết dù bánh mứt nhiều nhưng cũng không nên ăn quá nhiều vì sẽ nạp năng lượng quá nhiều mà thiếu đi những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Nhân tiện sau khi giải đáp thắc về sức khỏe, mình sẽ chia sẻ chi tiết cách làm mứt nghệ không hề đắng, lại còn thơm mật ong để nhà mình đãi khách nhé!

>>> Xem thêm: [Bí quyết] 2 Cách làm mứt chuối không cần lò vi sóng dẻo hoặc giòn thơm ngon

Hướng dẫn cách làm mứt nghệ đơn giản, không bị đắng

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu

- 1kg nghệ vàng tươi (lựa củ to, không bị hư, dập và phải tươi nhé)
- 900 gam đường
- 5 muỗng canh mật ong
- 1 trái chanh
- một ít muối

Bước 2 Sơ chế nghệ

Nghệ gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo
Nghệ gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo
Sắc nghệ thành lát dài nhưng không quá mỏng
Sắc nghệ thành lát dài nhưng không quá mỏng
Ngâm nghệ đã sắc với nước muối
Ngâm nghệ đã sắc với nước muối

Sau khi ngâm nước muối xong thì rửa lại bằng nước sạch, rồi cho vào nồi nước nóng (có vắt chanh) luộc sơ. Bạn có thể luộc 3 - 4 lần như thế để loại bỏ vị chát và đắng của nghệ nhưng không nên làm quá nhiều lần mất đi chất Curcumin trong nghệ.

Ngâm nghệ với đường và mật ong trong 3 - 4 tiếng để đường tự tan và thấm vào nghệ (nếu có thể thì để qua đêm càng tốt)

Bước 3 Hoàn thành mứt nghệ

Bắt chảo nghệ lên bếp, mở lửa lớn thỉnh thoảng đảo đều tay. Đến khi nước đường rút sền sệt thì hạ lửa nhỏ và đảo liên tục. Khi đường khô bám vào nghệ là tắt bếp nhưng vẫn đảo đều khoảng ít phút vì chảo còn nóng dễ bị khét đường ở lớp dưới.


Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm:

Nhận xét